Giáo dục

Quốc kỳ Đức có bí mật gì mà chúng ta không hề biết ?

Quốc kỳ Đức mang ý nghĩa như thế nào? Hoàn cảnh ra đời của quốc kỳ Đức? Cờ Đức tồn tại dưới những biến thể nào? Phân biệt cờ Đức và cờ Bỉ như thế nào? Đây là những vấn đề bạn cần phải biết nếu có ý định du học tại Đức.

Ảnh quốc kỳ Đức và cờ Đức quốc xã

Quốc kỳ có ý nghĩa cực quan trọng đối với bất cứ một đất nước nào. Quốc kỳ thể hiện chủ quyền, tự do của một dân tộc. Nghiên cứu về nước Đức, mời các bạn cùng tìm hiểu về hình ảnh quốc kỳ Đức.

  • Ảnh quốc kỳ Đức với thiết kế ba sọc màu

Có thể nói, ảnh quốc kỳ Đức được thiết kế rất đơn giản, dễ nhớ. Quốc kỳ có ba vạch màu đen, đỏ, vàng. Tỷ lệ chiều dài và chiều rộng phải là 5:3. Vào thời điểm quốc kỳ được thông qua, màu sắc của nó chưa được định nghĩa chính xác. Đến ngày 2-6-1999, chính phủ Đức đưa ra bản thiết kế về màu sắc chính thức cho quốc kỳ Đức. Cụ thể gồm các màu: Jet black (màu đen), Traffic red (màu đỏ) và Cadmium yellow (màu vàng).

Chi tiết thông số thiết kế quốc kỳ Đức

Thiết kế của quốc kỳ Đức phải tuân theo quy định của pháp luật nước Đức. Cụ thể là điều 22 điều luật Cơ bản của Cộng hòa liên bang Đức.

  • Cờ Đức quốc xã

Đây là cờ đại diện cho chủ nghĩa phát xít Hitler hay còn gọi là cờ Đức quốc xã. Cờ Đức quốc xã có màu đỏ, và một hình tròn màu trắng có in chữ thập ngoặc màu đen nẳm ở chính giữa. Cờ Đức quốc xã thời bấy không chỉ khẳng định được giá trị nghệ thuật mà còn là sức mạnh lôi kéo quần chúng ghê gớm. Chữ thập màu đen chính là hàm ý của bóng tối và sự chết chóc. Tuy nhiên, đối với riêng Hitler nó là kết quả của cuộc chiến đầu thắng lợi của người Aryan, là thắng lợi của cuộc chiến vì một thế giới mới.

Cờ Đức quốc xã được Hitler sử dụng trong các buổi meeting

Cờ Đức quốc xã được Hitler sử dụng trong các buổi meeting

Lịch sử hình thành của quốc kỳ Đức

Thiết kế chính thức của quốc kỳ Đức(ngày nay) được đưa vào sử dụng năm 1919. Cuối thế kỷ 19, cờ tam tài (đen-đỏ-vàng) xuất hiện. Quốc hội Frankfurt đã đề xuất lấy cờ tam tài làm quốc kỳ cho nước Đức thống nhất.

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, Cộng hòa Weimar được thành lập. Chỉnh thể này đã quyết định sử dụng loại cờ này để làm quốc kỳ cho riêng mình. Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, năm 1949, Tây Đức và Đông Đức cũng đều lấy cờ này làm quốc kỳ.

Hiệu kỳ Đức thời kỳ Napoleon

Hiệu kỳ Đức thời kỳ Napoleon

Năm 1959, Đông Đức đã đưa quốc huy của mình lên quốc kỳ. Năm 1990, cờ tam tài mặc định trở thành quốc kỳ của nước Đức dân chủ, thống nhất.

Năm 1866 sau trận chiến Phổ-Áo, Bắc Đức bị chi phối bởi Phổ đã quyết định lấy quốc kỳ là cờ tam tài màu đen-trắng-đỏ.

Sau này Đế quốc Đức(hình thành sau thống nhất nước Đức 1871) sử dụng thiết kế này làm quốc kỳ. Quốc kỳ này được chính thể này sử dụng cho đến năm 1918.

Sau này Đức quốc xã thành lập năm 1933, đen-trắng-đỏ lại trở thành màu của nước Đức thời kỳ này.

Mãi năm 1989, Đức thống nhất, cờ tam tài đen-đỏ-vàng chính thức trở thành quốc kỳ của quốc gia này.

Các biến thể của quốc kỳ Đức đang được sử dụng tại Đức

Vẫn mang gam màu chủ đạo trên, tuy nhiên mỗi biến thể, cờ Đức lại có hình dáng khác nhau.

  • Dân dụng kỳ

Sau khi chính phủ kỳ và quân kỳ ra đời, dân dụng kỳ là thương thuyền kỳ cũng được ra đời. Dân dùng kỳ mang hình dáng lá cờ tam tài trơn. Ngoài ra, thiết kế này cũng được các cơ quan phi liên bang sử dụng. Mục đích sử dụng cờ dân dụng là thể hiện mối liên kết của họ với chính phủ liên bang.

Cờ biến thể của Đức

Cờ biến thể của Đức

  • Chính phủ kỳ

Loại cờ này được ra mắt vào năm 1950 nhưng được bổ sung thêm ở giữa biểu tượng là Bundesschild. Biểu tượng này được thiết kế chiếm mất ⅕ các dải màu. Chính phủ kỳ chỉ sử dụng trong các cơ quan chính phủ. Nếu bất cứ đối tượng nào sử dụng loại cờ này đều vi phạm pháp luật và phạt tiền.

  • Quân dụng kỳ

Đây là loại kỳ được dùng trong quân đội Đức và là dạng biến thể của chính phủ kỳ. Năm 1956, quân kỳ được chính thức đưa vào sử dụng với hình dáng và chính phủ kỳ bị cắt kiểu đuôi yến.

Ý nghĩa ba màu đỏ-đen-vàng trên quốc kỳ Đức

Quốc kỳ Đức đã trải qua rất nhiều giai đoạn thay đổi khác nhau, nhất là về màu sắc. Bắt đầu là màu đen-đỏ-vàng, sau đó lại chuyển sang đỏ-đen-trắng. Sau những lần thay đổi màu sắc như trên, chính phủ Đức quyết định quay về với màu đen-đỏ-vàng ban đầu. Ba màu của quốc kỳ Đức ngày nay có liên kết với các chế độ cộng hòa dân chủ trước đó. Các màu này đại diện cho tự do của nước Đức và tự do cá nhân của người Đức. Ý nghĩa của bộ ba này được giải thích như sau:

Ba màu đen-đỏ-vàng là màu áo của Quân đoàn Lützow. Đen là màu áo, đỏ – cổ áo và màu vàng – khuy áo.

Vào thời kỳ Napoleon, các màu này biểu trưng cho bóng tối-máu-ánh sáng hoàng kim. Nội dung của nó chính là để đến được ánh sáng hoàng kim của tự do, nô lệ thoát ra khỏi bóng tối nhờ các cuộc chiến đẫm máu.

Ý nghĩa quốc kỳ Đức thời Bóng tối, đẫm máu và ánh sáng hoàng kim

Ý nghĩa quốc kỳ Đức thời Bóng tối, đẫm máu và ánh sáng hoàng kim

Ngoài ra, màu của quốc kỳ Đức còn có ý nghĩa là đoàn kết và thống nhất.

Phân biệt quốc kỳ Đức và Bỉ

Có lẽ, rất nhiều bạn du học sinh hay nhầm lẫn giữa quốc kỳ Đức và quốc kỳ của nước Bỉ. Sau đây là so sánh về quốc kỳ Đức và Bỉ.

Sự khác nhau của quốc kỳ Đức và Bỉ

Sự khác nhau của quốc kỳ Đức và Bỉ

  • Giống nhau: cả hai quốc kỳ đều sử dụng bộ ba đỏ-đen-vàng. Đây chính là hung thủ duy nhất làm nên sự hiểm lầm to đùng này.
  • Khác nhau:

– Về thứ tự màu sắc: Quốc kỳ Đức: đỏ-đen-vàng. Quốc kỳ Bỉ: đỏ-vàng-đen.

– Về chiều các dải màu. Chiều các dải màu được thiết kế ngược nhau. Dải màu của cờ Đức xếp theo chiều ngang còn chiều dọc là của quốc kỳ Bỉ.

– Mỗi quốc kỳ đều có những ý nghĩa khác nhau tượng trưng cho lịch sử khác nhau của dân tộc mỗi nước.

Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan đến quốc kỳ Đức. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn cũng có thêm chút hiểu biết về lịch sử của nước Đức. Nếu có ý định đi du học Đức, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu nhiều hơn về cường quốc xinh đẹp này.

Leave a Reply